ทำ SEO ติดหน้าแรก Google แล้วแต่ทำไมยอดขายไม่เพิ่มขึ้นเลย ?

  • by
  • 2 min read
ทำ-SEO-ติดหน้าแรก-google

บทความนี้เราจะมาพูดถึง ปัญหา ที่หลายๆท่านสงสัยกันว่าทำไม ทั้งๆที่ทำ SEO ติดหน้า แรก Google แล้วแต่ ยอดขายเท่าเดิม

เจ้าของเว็บไซต์ มักให้ความสำคัญ กับ อันดับ บน Google มากจนเกินไป และบ่อยครั้งที่พวกเขา ละเลย การทำ เนื้อหาที่มีประโยชน์ออกมา

Google’s John Mueller

ผมขอยกตัวอย่าง บทสนทนา ของ USER รายนึง ใน Reddit ที่ถาม Google’s John Mueller ว่า

” ถ้าผมไม่รู้เกี่ยวกับการ Technical SEO และ Programming เลย แต่ผมทำ บทความ ที่มีเนื้อหาที่ดีมากๆ ออกมาอย่างเดี่ยว ผมสามารถขึ้น ที่ 1 ได้หรือไม่ ? “

ซึ่งสิ่งที่ Google ตอบนั้นก็คือ

บทความทั่วๆไป โดยเฉพาะบทความที่ไม่คอยมีคน Search คุณจะสามารถได้อันดับที่ดีได้ใน Google ได้ ถึงแม้คุณไม่รู้เรื่อง Technical SEO ขั้นสูงเลยก็ตาม แต่มันจะมีประโยชน์อะไร หาก คุณ rank #1 ใน Keyword ที่ไม่ค่อยมี Search ดังนั้น เป้า หมายของการทำ SEO จริงๆ ผมมองว่าน่าจะเป็น Traffic มากกว่า ไม่ใช่ อันดับ

*และ บทความดีๆ อย่างเดียว ไม่สามารถสร้าง Traffic ได้ คุณ เช่นเดียวกันกับ การเข้าใจ Technical SEO และ Programming อย่างเดียวก็ไม่สามารถ สร้าง Traffic ได้ เช่นกัน

Google’s John Mueller

ผมขอสรุปให้คุณอีกครั้งละกัน หาก คุณยัง งง อยู่ กับสิ่งที่ Google พยายามจะบอกกับเรา นั้นก็คือ หากคุณต้องการได้ Traffic และ โอกาสในการขายของเพิ่มมากขึ้น จาก Google คุณจำเป็น ต้องมี Content ที่มีประโยชน์ต่อ USER และ คุณต้องรู้จัก Technical SEO และ Programming

Technical SEO พื้นฐาน ในการติดหน้าแรก Google

หาก GoogleBot ไม่สามารถเข้าไปเก็บ ข้อมูลในเว็บไซต์ของคุณได้ เท่ากับว่า เว็บของคุณจะไม่ถูกนำไปจัดอันดับบน Google

และนั้นเป็นพื้นฐานของ Technical SEO ที่คุณควรรู้ นั้นก็คือ การ Indexation

ผมขอยกตัวอย่าง ลูกค้าของผม รายหนึ่ง ถามผมว่า ทำไมก่อนหน้าที่ใช้ บริการ รับทำ seo กับทางผม บทความเขาถึงไม่ติด rank กูเกิ้ลเลย ทั้งๆที่ มีเนื้อหาที่ดีกว่าเว็บไซต์อื่นๆในหน้าแรก ของ Keyword นั้นทั้งหมด

คำตอบ สำหรับลูกค้าท่านนี้คือ หน้าบทความของคุณมี noindex tag ทำให้ Robot ไม่สามารถเก็บข้อมูลได้ และส่งผลให้หน้าบทความของคุณไม่ rank ใน Google สักที

และนั้นแหละครับ คือตัวอย่าง สถานะการณ์ ที่บอกได้เลยว่า ทำไม Content ดีๆอย่างเดียวถึง ได้มาซึ่ง Traffic ไม่ได้

และมากไปกว่านั้น ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีลูกค้า อีกรายนึงถามผมว่า ทำไมทั้งๆที่ก่อนมาใช้บริการ SEO กับทางทีมผม เขาเคย ซื้อ Backlink จำนวนหลายหมื่นบาท แต่อันดับเขาไม่เห็นขึ้นตาม Backlink ที่ลงเงินไปเลย ?

ซึ่งคำตอบของคำถามนี่ ก็ ชัดเจน และตรงตัว เพราะว่า หน้า Landing Page ของลูกค้า รายนี้ ไม่มีเนื้อหาที่มีประโยชน์ใดๆเลย มีเพียงแต่การ Spam Keyword ลงในหน้า และการปรับ On-page ที่ไม่ถูกต้อง

ผมมั่นใจว่าหากคุณ อ่านมาถึงตรงนี้ คุณน่าจะได้ไอเดียอ่ะไรบ้างแล้วใช่ไหมครับ

ส่วนสุดท้ายที่ จะทำให้คุณติดหน้าแรก Google

ผมขอสรุปทั้งหมดให้อีกครั้งนะครับ ว่า บทความนี้ผมต้องการจะบอกอะไรกับคุณ และ คุณสามารถนำไปใช้ และตรวจสอบการทำงานของ SEO เอเจนซี่ ที่คุณใช้บริการได้ทันที

นั้นก็คือ คุณ ควรเปลี่ยนเป้าหมาย ของการทำ SEO ซะใหม่ อันดับไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด แต่คุณควรเปลี่ยนเป้าหมายเป็น จำนวนคลิกต่อเดือน หรือ จำนวนการถูกพบเห็นต่อเดือนมากกว่า

Traffic ไม่ได้มาจาก แค่ ปัจจัย ใดเพียงปัจจัยหนึ่ง การที่คุณจะได้ Traffic นั้น คุณต้องทำทุกปัจจัยให้ดี ไม่ว่าจะเป็น On-page , Off-page , Coding , Rendering , Keyword Research , เนื้อหาต่างๆในหน้า และอีกมากมาย

สำหรับวันนี้ ผมคงต้องกล่าวคำว่า สวัสดีครับ ไว้เจอกันใหม่ ในบทความต่อไปครับ

ที่มาของ คำตอบของ Google’s John Mueller > https://www.reddit.com/r/SEO/comments/gfjeam/if_i_didnt_know_what_technical_seo_was_but_had/fpv6iml/?context=1